4 Mẹo Tăng Cường Sự Tập Trung Của Bạn

Trong thế giới hiện nay việc tập trung (nhất là trong các công việc) lại trở thành vấn đề khó khăn nhất. Chúng ta rất dễ bị xao nhãng bởi 1 tin nhắn Facebook, 1 email gửi đến hay 1 đoạn video hay ho nào đó trên mạng. Tin vui là có rất nhiều cách giúp chúng ta tập trung hơn, và bạn sẽ biết đến ngay trong bài viết này của mình.

“Tập trung cao độ vào việc bạn đang làm. Những tia nắng mặt trời sẽ  không thể đốt nóng cho đến khi chúng tập trung lại” – Alexander Graham Bell

Nhắc lại một chút về khái niệm tập trung, đó là: việc giải quyết một vấn đề hiện tại , sử dụng hoàn toàn cả 5 giác quan (thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác) để tiến hành các nhiệm vụ của vấn đề, và cố gắng hết sức để không bị xao nhãng bởi các suy nghĩ không liên quan (theo Thrive Global)

Dưới đây là 4 Kỹ thuật được các chuyên gia tổng hợp giúp bạn rèn luyện sự tập trung tuyệt vời cho công việc:

Pomodoro

Kỹ thuật này còn gọi là “cà chua Pomodoro”. Nguyên lý ở đây là bạn hãy phân chia thời gian làm việc của mình ra thành từng khoảng làm việc 25 phút, giữa các khoảng làm việc sẽ là các quãng nghỉ ngơi 5 phút. Mỗi quãng nghỉ 5 phút này gọi là 1 Pomodoro. Và sau khi hết 4 phiên làm việc 25 phút như vậy, bạn hãy dành 1 khoảng nghỉ tầm 15-20 phút. Phương pháp này được Francesco Cirillo sáng tạo ra vào năm 1980, dựa trên nghiên cứu não bộ con người sẽ giảm mạnh sự tập trung sau một khoảng thời gian. Vì vậy để giữ cho đầu óc luôn có hiệu suất cao, nhất là với các công việc đòi hỏi khối lượng thời gian lớn thì phương pháp Pomodoro là vô cùng hiệu quả.

Viết danh sách các việc gây xao nhão

Trong quãng thời gian tập trung làm việc của bạn, nếu có một vấn đề gì khác bất ngờ nảy ra trong đầu bạn, hãy viết nó ra một tờ giấy ở bên cạnh, và hứa với bản thân sẽ kiểm tra lại nó sau khi quãng làm việc kết thúc. Điều này giúp bạn có thể tự hòa hoãn với các vấn đề gây xao nhãng, để chúng lại một bên và tiếp tục với công việc của mình.

Xem thêm về khóa học tăng hiệu suất làm việc lên 3 lần tại link này.

Bài tập quan sát

Hãy tập trung và để mắt quan sát tất cả những vật thể trong tầm mắt của bạn, ví dụ như sách, vở, trái cây,…. (bất cứ thứ gì ở gần bạn). Tập trung toàn bộ ánh nhìn vào 1 vật thể mà không suy nghĩ đến điều gì khác, bạn hãy nghiên cứu, đánh giá về hình ảnh, màu sắc, thậm chí là cả mùi vị, xúc giác của những vật đó đến với bạn. Sau đó ghi lại tất cả những gì bạn vừa cảm nhận được ra 1 tờ giấy. Bài tập này giúp bạn rèn luyện thói quen tập trung khi quan sát, đánh giá 1 sự vật, hiện tượng mà không bị các suy nghĩ không liên quan gây ảnh hưởng.

Bài tập nghe

Trong bài tập này, bạn hãy chọn 1 chỗ ngồi thật thoải mái, nhắm mắt và tập trung cảm nhận, ghi chú lại âm thanh của tất cả các sự vật xảy ra ở bên ngoài (như tiếng còi xe, tiếng công trường, hay bất kỳ âm thanh nào có mà bạn nghe được,…). Tiếp theo, bạn hãy cảm nhận và ghi chú trong đầu những âm thanh xảy ra bên trong phòng (như tiếng quạt trần, tiếng nói chuyện của những người đồng nghiệp,…), rồi hãy lắng nghe những âm thanh trong chính con người bạn (tiếng thở, nhịp tim,…).

Trên đây là 4 bài tập giúp bạn có thể tăng cường sự tập trung, hãy cố gắng tập luyện những bài tập này hàng ngày, sự tập trung của bạn sẽ được tăng cường lên đáng kể.

Leave a Reply